ĐT Anh cậy nhờ… bác sỹ tâm lý tại World Cup

HLV Roy Hodgson khẳng định rằng bác sỹ tâm lý thể thao Steve Peters sẽ đi theo và giúp đỡ các cầu thủ của ĐT Anh tại Brazil vào tháng Sáu tới.

Sự yếu đuối về tinh thần trong bối cảnh gặp áp lực lớn xưa nay vẫn là vấn đề cố hữu của ĐT Anh mà được thể hiện rõ nhất khi phải đứng trước những loạt penalty cân não. Theo thống kê, người Anh đã 6 lần thất bại trên chấm 11 mét, trong đó 3 lần ở World Cup các năm 1990, 1998, 2006 và 3 lần tại Euro (1996, 2004, 2012). Sau khi tham khảo ý kiến của đội trưởng Steven Gerrard và HLV Roy Hodgson, Liên đoàn bóng đá Anh đã đồng ý sử dụng bác sỹ tâm lý thể thao nổi tiếng, Tiến sỹ Steve Peters cho hành trình của Tam Sư tại World Cup 2014.

Vậy Steve Peters đã đạt những “thành tựu” gì? Nếu không có sự giúp đỡ của Peters, tay đua xe đạp Ronnie O’Sullivan khó có thể phát huy hết sự tự tin vào tài năng của bản thân để giành 5 danh hiệu vô địch thế giới. Thành công của đội xe đạp Anh quốc tại Tour de France rồi Thế vận hội 2012 cũng ghi công rất lớn của ông. Trong lĩnh vực bóng đá, cứ nhìn xem Liverpool đã “lột xác” ra sao ở mùa này là đủ thấy. Chính Steve Peters đã hợp tác và đưa ra những tư vấn đầy hữu ích cho cả HLV Brendan Rodgers lẫn các cầu thủ Liverpool.

Steve Peters liệu có thể giúp ĐT Anh vượt qua những rào cản về tâm lý?

Steve Peters liệu có thể giúp ĐT Anh vượt qua những rào cản về tâm lý?

Riêng với đội trưởng Gerrard, việc anh vươn lên mạnh mẽ sau mỗi lần chấn thương và hiện vẫn thi đấu thăng hoa ở tuổi 33 (sắp bước sang tuổi 34) là cậy nhờ cả vào Steve Peters. “Ông ấy đã giúp tôi rất nhiều. Tôi cảm thấy mình đang ở thời kì đỉnh cao trong cả màu áo ĐT Anh lẫn Liverpool từ khi gặp Steve. Tôi đã cộng tác với ông ấy được 3 năm và đến chừng nào tôi còn thi đấu, tôi vẫn sẽ làm việc với ông ấy. HLV Brendan Rodgers là một người khá quan tâm tới vấn đề tâm lý và tôi đã giới thiệu Peters”, tiền vệ Gerrard nói.

Nghe thì không có gì phức tạp: Steve Peters sẽ giúp các cầu thủ cảm thấy tự tin nhất với công việc của họ, trang bị cho họ trạng thái tinh thần sung mãn nhất trước mọi cuộc đấu, trước mọi khó khăn. Thế nhưng thực tế, đây lại là nhiệm vụ vô cùng nặng nề và không dễ theo. Tất nhiên chất lượng chuyên môn vẫn là quan trọng hàng đầu, và các tuyển thủ Anh muốn thành công phải thể hiện sự đoàn kết, nghĩa vụ và trách nhiệm với quốc gia. Dù sao sự xuất hiện của Peters cũng mang đến những hi vọng về một hình ảnh mới cho Tam Sư.

Nhật Quang (Theo Telegraph) (Khampha.vn)

Thanks! You've already liked this